PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 18/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá vàng nới rộng đà phục hồi vào đầu tuần nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và một số hoạt động mua vào kim loại trú ẩn an toàn được thúc đẩy bởi những lo ngại liên quan đến dịch Covid-19 và bất ổn chính trị ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước sau khi Mỹ rút quân gần đây.

Các nhà đầu tư đang dõi theo biên bản Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ được công bố vào vài ngày nữa để xác định hướng đi của vàng. Chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Ba và cuộc họp tháng 7 của FOMC dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư.

Tuy nhiên, Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng sẽ có những thông tin cụ thể hơn của các thành viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed đang tiến gần hơn đến sự đồng thuận về mốc thời gian mà họ sẽ thực hiện để bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản của mình trong khoảng ba tháng nếu sự phục hồi kinh tế tiếp tục, với một số thúc đẩy kết thúc chương trình mua tài sản của họ vào giữa năm tới.

Các thành viên Fed ủng hộ việc bắt đầu giảm bớt số tiền mua hằng tháng của họ đối với khoản nợ 80 tỷ USD và 40 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Các thành viên Fed bắt đầu ám chỉ đến một thời gian biểu để thu hẹp quy mô mua hàng nới lỏng định lượng, vốn đã được thông qua khi bắt đầu đại dịch. Vào cuối tháng 7, tín hiệu cho thấy quá trình này có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Điều này sẽ cho phép họ tăng lãi suất sớm hơn dự đoán hiện tại nếu nền kinh tế đạt được tiến bộ nhanh chóng đối với các mục tiêu. Điều này sẽ tác động đến giá vàng trong thời gian tới.

Hiện tại giá vàng vẫn đang tăng khi đồng lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ giảm do nhà đầu tư vẫn nhìn vào các số liệu công bố tuần trước về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố tăng yếu hơn so với mức tăng của tháng 6. Điều đó cho thấy lạm phát không còn tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát Mỹ tăng mạnh có thể chỉ là “tạm thời” như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từng cảnh báo. Điều này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ, qua đó sức hấp dẫn của vàng đã gia tăng trở lại.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất đang gia tăng trở lại ở Châu Á. Đặc biệt ở Ấn Độ, nhu cầu vàng trang sức, đồng tiền vàng bất ngờ đang tăng mạnh. Điều này góp phần hỗ trợ cho giá vàng phục hồi trở lại sau khi chạm đáy.

Các ngân hàng trung ương đang tăng cường mua vàng như ngân hàng trung ương Brazil đã mua hơn 62 tấn vàng. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã mua 333,2 tấn, tăng 39% so với mức trung bình 5 năm trong nửa đầu và khoảng 199,9 tấn trong quý 2. Lượng mua lớn nhất được ghi nhận ở Thái Lan và Hungary (bao gồm cả Brazil), với mức tăng 214 tấn.

Tại Mỹ, nợ công tiếp tục gia tăng và được xem là mọt yếu tố tích cực đối với vàng.

Tin tức đáng chú ý ngày thứ 3 là tỷ lệ doanh số bán lẻ hàng tháng ở Mỹ trong tháng 7 là -1,1%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Dữ liệu cho thấy với việc dỡ bỏ nhiều hạn chế liên quan đến dịch bệnh, người tiêu dùng đã bắt đầu giảm chi tiêu cho hàng hóa và chuyển sang lĩnh vực dịch vụ. Đồng thời, sự xuất hiện của virus biến thể delta gây rủi ro cho các hoạt động kinh tế và có thể hạn chế nhu cầu đối với các dịch vụ như du lịch và giải trí.

Một báo cáo do Đại học Michigan công bố tuần trước cho thấy do lạm phát cao, tình hình mua bán xấu đi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Dữ liệu bán lẻ chưa được điều chỉnh do thay đổi giá.

Ngay trước khi tin tức công bố giá vàng đã giảm trở lại từ vùng kháng cự mạnh 1800. Có thể do giới đầu tư chốt lời trước tin. Về cơ bản giá vẫn đang đi đúng theo kịch bản phân tích ngày 16/8

Do thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp của Fed nên giá vàng thời gian này sẽ hạn chế động lực tăng và thiên về xu hướng chốt lời hoặc đi ngang. Giá khó có thể phá vỡ vùng 1800.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Vùng kháng cự 1800 là một mức cản khá cứng đối với vàng và những người mua vàng trước đó đã chọn mức giá này để chốt lời. Kịch bản cho ngày hôm nay giá có thể tiếp tục giảm về vùng 176X

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá dầu suy giảm vào 2 ngày đầu tuần sau khi nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh tin rằng thị trường không cần nhiều dầu hơn mức nhóm này dự kiến tung ra trong những tháng tới.

Thị trường đã sụt hơn 3% vào đầu phiên sau khi dữ liệu cho thấy sản lượng của các nhà máy Trung Quốc và tăng trưởng doanh số bán lẻ nước này giảm mạnh trong tháng 7, không đạt như kỳ vọng, do lũ lụt và các đợt bùng phát Covid-19 mới làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Chế biến dầu thô ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong tháng trước cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, khi các nhà máy lọc dầu độc lập cắt giảm sản lượng do hạn ngạch bị thắt chặt hơn, làm tồn kho tăng và lợi nhuận giảm.

Tuy nhiên, giá dầu đã phục hồi nhẹ sau khi nhiều nguồn tin từ OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh, cho biết không cần thiết phải bơm thêm dầu bất chấp áp lực từ Mỹ phải tăng nguồn cung để kiểm soát đà leo dốc của giá dầu.

OPEC vào tháng 7 đã đồng ý tăng sản lượng mỗi tháng thêm 400,000 thùng/ngày so với tháng trước, bắt đầu từ tháng 8, cho đến hết mức cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nhu cầu dầu thế giới, được loại bỏ dần.

2 trong số các nguồn tin OPEC+ cho hay dữ liệu mới nhất từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng chỉ ra rằng không cần thiết phải thêm dầu.

IEA hồi tuần trước cho biết đà tăng nhu cầu dầu đã đảo ngược xu hướng trong tháng 7 và dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm do số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng từ biến thể Delta.

Giá dầu có thể tiếp tục chịu áp lực trong ngày hôm nay

 

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Đồng đô la giao dịch cao hơn ở châu Âu hôm thứ Ba, với thiên đường an toàn toàn cầu nhận được sự thúc đẩy từ những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid gây ra cũng như bất ổn chính trị leo thang ở Afghanistan.

Tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan cũng đã giúp cho mọi người có nơi trú ẩn an toàn, với lo ngại rằng một chế độ Taliban mới có thể thúc đẩy sự bất ổn ở nước láng giềng Pakistan và các nơi khác ở châu Á.

Việc công bố doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ cho tháng 7 suy yếu ​​sẽ làm tăng thêm lo ngại về sự suy giảm toàn cầu, vì chi tiêu của người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bởi sự tái bùng phát của virus.

Sự sụt giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến ​​trong doanh số bán lẻ của Mỹ hôm thứ Ba đã hạn chế mức tăng của đồng đô la, nhưng điều đó đã được bù đắp bởi sự gia tăng cao hơn dự báo trong sản xuất công nghiệp.

Điểm đáng chú ý là Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp FOMC vào rạng sáng ngày thứ Tư.

 

EUR

Việc đồng USD tăng trở lại đã đảo ngược đà phục hồi của đồng EUR khiến đồng tiền này giảm mạnh ngày thứ 3.

Dữ liệu GDP quý 2 của khu vực đồng tiền chung châu Âu không có gì thay đổi so với quý trước ở mức 2,0%. Như vậy, những người tham gia thị trường không có gì để mong đợi, có nghĩa là không có căn cứ để xảy ra những biến động lớn đối với đồng EUR.

Trong khi đó, đồng USD nổi lên với vai trò là đồng tiền trú ẩn trong ngày thứ 3 bất chấp việc dữ liệu doanh số bán lẻ suy yếu trong tháng 7.

 

GBP

Tâm lý e ngại rủi ro có thể gây áp lực lên đồng bảng Do lo ngại về tác động tiềm tàng của virus biến thể delta lây lan nhanh chóng đối với nền kinh tế toàn cầu, tâm lý e ngại rủi ro của mọi người có thể kéo theo đồng bảng Anh suy yếu.

Các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Anh, chẳng hạn như thâm hụt tài khoản vãng lai khổng lồ, khiến đồng bảng trở nên nhạy cảm hơn với những biến động của tâm lý thị trường. Ngoài ra, đồng bảng Anh cũng có thể bị kéo xuống bởi kỳ vọng của thị trường rằng những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu có thể khiến các ngân hàng trung ương “giảm bớt lập trường diều hâu”, trong đó có thể bao gồm Vương quốc Anh.

Số liệu công bố liên quan đến đồng bảng Anh ngày hôm qua bao gồm : Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh ghi nhận 5,7% trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Số lượng ILO được tuyển dụng tại Vương quốc Anh trong tháng 6 và 3 tháng là 95.000 người, mức cao kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Anh đang đi theo chính sách của Fed, Do đại dịch COVID-19 tiếp diễn làm Fed có thể hoãn việc cắt giảm kế hoạch mua nợ, do đó kéo dài thời gian “in tiền” và phá giá đồng đô la Mỹ. Lạm phát của Mỹ chậm lại cũng hỗ trợ việc tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Ngân hàng Trung ương Anh đã và đang đi theo hướng thắt chặt chính sách nhưng mới chỉ bắt đầu và có vẻ như đang chờ Fed. Ngoài ra, số ca mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới ở Anh đã tăng trở lại, điều này có hại cho đồng bảng Anh.

AUD

Đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng sau khi biên bản cuộc họp của ngân hàng trung ương được coi là ôn hòa.

Biên bản cuộc họp tháng 8 do Ngân hàng Dự trữ Úc công bố hôm thứ Ba cho thấy nếu việc phong tỏa dịch bệnh trên toàn quốc cho thấy nền kinh tế đang đối mặt với sự suy thoái nghiêm trọng hơn, thì Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ chuẩn bị thực hiện các hành động chính sách

Với sự lây lan của virus Delta, kết quả này ngày càng có vẻ khả thi, điều này đã gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Úc để hoãn việc giảm nợ theo kế hoạch và thậm chí có thể nới lỏng các chính sách của ngân hàng này.

Ngân hàng Dự trữ Úc đưa ra các biện pháp kích thích mới, khiến đồng đô la Úc giảm 0,8% xuống mức thấp mới 0,7278 trong 9 tháng qua, trong khi lãi suất 10 năm của Úc giảm xuống mức thấp 1,135% trong quá khứ bảy tháng.

Ủy ban Chính sách RBA đã lạc quan trong cuộc họp vào ngày 3 tháng 8 rằng một khi việc phong tỏa dịch bệnh được nới lỏng, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng. Do đó, Ngân hàng Dự trữ Úc đã quyết định theo đuổi kế hoạch giảm quy mô mua nợ hàng tuần từ 5 tỷ đô la Úc hiện tại xuống còn 4 tỷ đô la Úc (2,94 tỷ USD).

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp cho thấy với diễn biến của tình hình sức khỏe, NHTW sẽ tiếp tục đánh giá kế hoạch mua trái phiếu. “Nếu có thêm tin xấu về sức khỏe dẫn đến những thất bại nghiêm trọng hơn trong quá trình phục hồi kinh tế, ủy ban sẽ sẵn sàng hành động”.

Kể từ đó, khi cuộc phong tỏa lan rộng từ Sydney đến thủ đô Canberra, và xa hơn đến Lãnh thổ phía Bắc, cách đó 2.500 km, tin xấu lần lượt đến

Các nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở Melbourne để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Delta. Trong số 25 triệu người của đất nước, 2/3 thực sự phải ở nhà và không được ra ngoài, và toàn bộ ngành bán lẻ và dịch vụ đã bị đóng cửa.

NZD

Đồng đô la New Zealand, trong khi đó, giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần vào thứ Ba sau khi quốc gia này xác định trường hợp COVID-19 đầu tiên kể từ tháng Hai, khiến chính phủ phải công bố các biện pháp giãn cách ngắn hạn mới. Diễn biến này có thể ngăn chặn chính sách thắt chặt của Ngân hàng Dự trữ New Zealand tại cuộc họp tiếp theo vào thứ Tư.

Đồng tiền này đã giảm mạnh vào đầu giờ giao dịch ở châu Á, sau khi Thủ tướng Jacinda Arden cho biết Auckland – nơi vụ việc được báo cáo – sẽ bị khóa trong bảy ngày, trong khi New Zealand nói chung sẽ có mức khóa cứng nhất trong ba ngày.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế được phỏng vấn tin rằng Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư tuần này

  • Theo khảo sát của 17 nhà kinh tế trên các phương tiện truyền thông, hầu hết các nhà kinh tế đều tin rằng Ngân hàng New Zealand sẽ tổ chức một cuộc họp tại Wellington vào thứ Tư. quyết định lãi suất sẽ là tỷ giá tiền mặt chính thức tăng 25 điểm cơ bản lên 0,5%, một nhà kinh tế dự đoán sẽ tăng 50 điểm cơ bản, trong khi ba nhà kinh tế không thấy thay đổi;
  • do thiếu hụt lao động sẽ kích hoạt lạm phát đẩy lương Mối quan tâm gia tăng và thị trường cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất

Liệu chúng ta có chứng kiến một sự đảo ngược xu hướng của NZD vào ngày hôm nay ?

JPY

Đồng yên Nhật Bản trú ẩn an toàn đã giảm so với đồng đô la Mỹ, tăng 0,2% lên 109,42 yên. Đồng franc Thụy Sĩ, một nơi trú ẩn an toàn khác, ít thay đổi xuống mức thấp hơn một chút so với đồng đô la, lần cuối ở mức 0,9128 franc.

Hai đồng tiền này đã được thúc đẩy trong những ngày gần đây bởi dữ liệu kinh tế yếu của Hoa Kỳ và Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại rằng sự lây lan của biến thể Delta có thể làm chậm sự phục hồi từ COVID-19 và bất ổn chính trị tại Afghanistan.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here