Cách khai thác token RENEC của Remitano

Sàn giao dịch tiền điện tử Remitano đã là một cái tên quá đỗi quen thuộc với cộng đồng tiền điện tử tại Việt Nam. Cuối tháng 6/2021, Remitano đã cho ra mắt token đầu tiên của sàn tới tên gọi RENEC. Và hiện đang cho phép người dùng được khai thác đồng coin này miễn phí. Vậy RENEC là gì? Làm sao để đào RENEC và tiềm năng của nó đến đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Token RENEC là gì?

RENEC là tên viết tắt của Remitano Network Coin – token chính thức của mạng lưới Remitano Network. Đây là một Blockchain được thiết kế để giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh chóng với mức phí rẻ hơn, ký quỹ an toàn và thực hiện các hợp đồng thông minh phức tạp bằng cách sử dụng token RENEC. Hiện người dùng chỉ có thể kiếm được RENEC thông qua việc khai thác trên sàn Remitano. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các định nghĩa này trong các phần tiếp theo nhé.

Cho những ai chưa biết, Remitano là một trong những sàn giao dịch crypto đầu tiên tại Việt Nam. Với khối lượng giao dịch hàng đầu. Do đó, uy tín và chất lượng của sàn đã được khẳng định qua thời gian. Hiện tại, sàn đang cho phép người dùng mua bán P2P với 6 đồng tiền điện tử. Bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether USDT (USDT), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), and Ripple (XRP). Ngoài ra, sàn còn có các sản phẩm đầu tư nổi bật khác như InvestSwap,… nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư của các nhóm khách hàng.

Ngoài phục vụ thị trường Việt Nam, sản phẩm của Remitano còn được mở rộng ra nhiều nước khác trên thế giới. Người dùng của Remitano đến từ hơn 30 quốc gia khác nhau, tiêu biểu như: Malaysia, Indonesia, Cambodia, các quốc gia châu Phi (Nigeria, Nam Phi, Ghana…), Ấn Độ, Pakistan, Venezuela,… Sự đa dạng này góp phần củng cố vị thế vững chắc cho sàn Remitano cũng như mức độ tiềm năng của token RENEC.

Thông tin cơ bản về đồng RENEC

 • Mã token: RENEC
 • Blockchain: Remitano Network
 • Giao thức: Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS)
 • Loại Token: Utility Token
 • Sức mạnh khai thác cơ bản (solo): 0.02 RENEC/giờ
 • Nguồn cung: Nguồn cung sẽ được quyết định do kết quả của chương trình khai thác RENEC
 • Whitepaperhttps://remitano.com/renec/vn/renec-whitepaper
 • Landing pagehttps://remitano.com/renec/vn

Lộ trình phát triển của RENEC và Remitano Network

Sản phẩm chính

Remitano Network đã không phải là một blockchain đơn lẻ mà là một tập hợp các blockchain được thiết kế đặc biệt để có thể hoán đổi cho nhau. Remitano Network sẽ có 4 sản phẩm blockchain chính bao gồm:

1. Tiền điện tử P2P phi tập trung mức phí thấp với công nghệ đa chữ ký (multisig)

2. Trao đổi token phi tập trung với mức phí thấp

3. Dịch vụ ký quỹ phi tập trung phí thấp

4. Hệ thống hợp đồng thông minh phí thấp

Remitano Network sẽ được xây dựng thông qua một loạt các giai đoạn, mỗi giai đoạn thường kéo dài một quý. Với mỗi giai đoạn, mỗi sản phẩm blockchain mới sẽ trải qua 3 trạng thái: trạng thái phát triển, trạng thái testnet và sau đó là trạng thái mainnet. Ước tính mỗi sản phẩm sẽ ổn định sau 3 quý kể từ khi bắt đầu.

Lộ trình phát triển

Lưu ý: Lộ trình bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo, Remitano có thể điều chỉnh lộ trình để đảm bảo chất lượng của Remitano Network.

Những ưu điểm nổi bật của RENEC và hệ sinh thái của mạng Remitano

Sau khi nắm bắt sơ bộ về token RENEC, khía cạnh tiếp theo mà hầu hết nhà đầu tư muốn tìm hiểu chính là RENEC và hệ sinh thái của mạng Remitano có những ưu điểm nổi bật gì.Và mức độ tiềm năng của token này ra sao. Phần tiếp theo của bài viết sẽ trả lời những vấn đề mà các nhà đầu tư còn băn khoăn nói trên.

Dưới đây là 4 đặc điểm nổi trội của RENEC.

#1. Khả năng mở rộng linh hoạt

Thị trường crypto trong những năm vừa qua đã ghi nhận những bước tiến công nghệ mạnh mẽ. Do đó, việc các mạng blockchain có thể cập nhật công nghệ mới để có thể bắt kịp xu hướng trở thành một điều tất yếu. Với những giao thức đời đầu như PoW (Proof of Work – Bằng chứng công việc), việc khai thác tiền điện tử trên nên đắt đỏ và hao tốn quá nhiều năng lượng. Điều này đã khiến nó dần bị thay thế bởi giao thức PoS (Proof of Stake) hay bằng chứng cổ phần vốn ít tiêu tốn năng lượng hơn.

Tuy nhiên, không một dự án nào có thể luôn sở hữu những công nghệ đi trước thời đại vì công nghệ blockchain luôn tiến hóa không ngừng. Vì lẽ đó, mạng Remitano Network đã được thiết kế để có thể mở rộng ngay từ đầu, cho phép bổ sung nhiều công nghệ blockchain mới vào mạng lưới. Từ đó, khiến nó đạt được khả năng mở rộng (scalability) không thua bất cứ mạng lưới nào.

#2. Cho phép giao tiếp chéo giữa các chuỗi (Cross-chain communication)

Remitano Network sử dụng công nghệ giao tiếp xuyên chuỗi. Giúp người dùng có thể trao đổi các tài sản qua các blockchain khác nhau mà chỉ sử dụng một token duy nhất là RENEC. Theo đó, Remitano Network sẽ cho phép khóa một lượng token trên blockchain này đồng thời mở khóa chúng trên một blockchain khác.

Nói cách khác, thay vì tạo mỗi blockchain với 1 một token khác nhau. Remitano Network trên thực tế là cả một hệ sinh thái các blockchain. Nhưng chỉ sử dụng một token duy nhất là RENEC. Đây chính là điểm “độc” của RENEC. Vì điều này giúp đội ngũ phát triển có thể thường xuyên update những công nghệ mới nhất mà không cần tạo token mới.

#3. Giao dịch an toàn với Ví tự kiểm tra checksum

Một trong những vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền “oan” chính là điền nhầm địa chỉ ví. Remitano Network cực kỳ quan tâm về vấn đề này. Vì vậy, tất cả các địa chỉ trên mạng lưới của Remitano Network đều có tính năng “checksum”. Theo đó, nếu người dùng điền sai địa chỉ, toàn bộ quá trình giao dịch sẽ được ngừng lại. Điều này giúp ngăn chặn bất cứ tổn thất nào có thể xảy ra.

Chưa dừng lại ở đó, qua hơn 6 năm hoạt động và chứng kiến nhiều trường hợp người dùng nhầm lẫn giữa các địa chỉ ví của các đồng BTC/BCH hay ETH/BSC. Remitano Network còn được thiết kế để sở hữu định dạng địa chỉ ví riêng biệt, không giống địa chỉ ví của bất kỳ mạng nào khác. Việc này nhằm tránh cho các nhà đầu tư chuyển nhầm coin sang các hệ thống khác mà không thể sửa chữa.

Theo kế hoạch, phần địa chỉ có RENEC sẽ có định dạng như sau: renec[CHAINCODE][20bytesAddressPubkeyHash][Checksum]

#4. Công nghệ DPoS tân tiến nhất

Công nghệ DPoS (Delegated Proof of Stake) – Bằng chứng ủy quyền cổ phần là một giao thức trong blockchain đang được sử dụng bởi các mạng lưới nổi tiếng như EOS với mã token EOS, TRON với mã token TRX và đặc biệt là Cardano với mã token ADA. DPoS là sản phẩm được ra đời nhằm giải quyết các khiếm khuyết của giao thức PoS và PoW, hai giao thức mà hầu hết các dự án tiền điện tử hiện nay đang sử dụng.

DPoS sở hữu một cách hoạt động mang màu sắc dân chủ đại nghị dựa trên công nghệ. Cách làm này nhằm khắc phục một số khuyết điểm của tính tập trung.

Công nghệ này được Daniel Larimer sáng tạo, nó là cơ chế đồng thuận các cổ đông bầu cử cho các đại biểu. Sau đó các đại biểu này sẽ chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch và duy trì hệ thống. Nếu bạn đọc thấy có nét quen thuộc thì đây chính là cách mà bầu cử Tổng thống Mỹ vận hành. Người dân sẽ bầu cho đại cử tri và đại cử tri thì bầu Tổng thống.

Vai trò của đại biểu bao gồm các vấn đề sau đây:

 • Đảm bảo các node của họ luôn hoạt động
 • Thu thập các giao dịch qua mạng thành khối
 • Xác nhận các giao dịch
 • Nếu có vấn đề phát sinh, DPoS sẽ giải quyết các vấn đề dựa trên tính công bằng và dân chủ

Vấn đề của PoW là tiêu hao tài nguyên, còn PoS đó là vấn đề công bằng. PoS có xu hướng thưởng cho các cổ đông có cổ phần cao nhiều hơn. Khi lựa chọn số tiền đặt cọc thì các node thường có xu hướng chọn các cổ đông lớn. Điều đó làm cho các cổ đông nhỏ khó có thể kiếm lợi nhuận. Kết quả làm cho người giàu trở nên giàu hơn. Với DPoS, các chủ sở hữu nhỏ có thể ủy thác quyền quyết định của họ cho các tác nhân khác đang chạy các node blockchain lớn để xác nhận hợp lệ các giao dịch. Đây là một công nghệ mà Remitano áp dụng để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư nhỏ, lẻ trên thị trường.

Vậy, làm sao để sở hữu RENEC?

4 sản phẩm hình thành hệ sinh thái xoay quanh RENEC

Sau khi điểm qua những đặc điểm ưu việt mà RENEC sở hữu, bài viết này sẽ giải thích chi tiết hơn về các sản phẩm trong hệ sinh thái của Remitano Network. Tại đây, RENEC sẽ đóng vai trò “huyết mạch” của toàn bộ hệ thống.

Theo dự kiến, ban đầu Remitano Network sẽ triển khai 4 sản phẩm trên cùng 1 phần mềm node. Sau đó, khi hệ thống phát triển hơn thì người dùng chỉ cần tải thêm phần mềm node mới cũng như thay thế các phần mềm sẵn có. Các phần mềm nói trên được thiết lập cấu tạo tương tích với các hệ điều hành phổ biến như Windows, Mac OSX và Linux.

#1. Token thân thiện với người dùng tích hợp đa chữ ký

Đây là sản phẩm đầu tiên trên hệ thống, blockchain khởi đầu này sẽ cung cấp công cụ cho các nhà đầu tư giao dịch token RENEC. Remitano Network sẽ hỗ trợ công việc bọc token (wrap token) lại giống như cách mà ERC-20 đã thực hiện. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nó sẽ gọn nhẹ và đơn giản hơn nhiều.

Ngoài ra, Remitano Network sẽ tích hợp ví đa chữ ký cho người dùng. Điều này giúp cho nhiều người có thể đồng sở hữu một ví. Đây là một chức năng giúp tăng tính bảo mật cho người dùng. Đặc biệt đối với các tài khoản quỹ, nếu một hoặc một vài chữ ký có vấn đề thì quỹ vẫn có sự an toàn.

#2. Giao dịch token phi tập trung với mức phí cạnh tranh

Tính chất phi tập trung là một trong những đặc tính quan trọng của công nghệ blockchain. Và Remitano Network cũng sẽ áp dụng tính chất này vào các sản phẩm của mình. Trang web remitano.com sẽ hoạt động như một cổng giao dịch, nơi người dùng có thể hoán đổi các tài sản điện tử cũng như tiền pháp định sang token RENEC, sau đó sử dụng RENEC để swap sang các loại coin khác trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của Remitano. Quá trình này sẽ rất nhanh chóng và tiện lợi.

Một vấn đề quan trọng của ngành công nghiệp crypto đó chính là chi phí giao dịch. Đây là một trong những vấn đề làm đau đầu các nhà phát triển hàng đầu của Ethereum khi phí gas của họ tăng cao. Người dùng khi giao dịch swap coin thông qua token RENEC trên sàn giao dịch phi tập trung của Remitano sẽ chỉ phải mất một khoản phí rẻ hơn 40% so với thông thường.

Về cách hoạt động, khi người dùng trao đổi có token RENEC thì chi phí đó sẽ được tính bằng RENEC. Trong những trường hợp còn lại, nhà đầu tư sẽ mất phí tính trên số tiền nhận được. Sản phẩm này sẽ được bắt đầu khởi động vào quý 1 năm 2022 (sàn giao dịch token phi tập trung).

#3. Ký quỹ với chi phí rẻ

Sau khi có những nền tảng căn bản trong giao dịch tiền điện tử. Việc phát triển dịch vụ ký quỹ phi tập trung là điều rất cần thiết. Trung gian ký quỹ phi tập trung cho phép giao dịch giữa tiền pháp định và tiền điện tử một cách an toàn. Mặc dù nhiều người tin rằng có thể bỏ qua KYC khi giao dịch trên các sàn giao dịch ký quỹ (escrow) phi tập trung, nhưng KYC lại thực sự cần thiết để bảo vệ bạn tránh khỏi những gian lận trong giao dịch mua bán.

Vì vậy, mặc dù đây là một giải pháp phi tập trung, hệ thống vẫn sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin KYC. Cụ thể là người mua cần hoàn thành KYC với một trong các đơn vị trung gian, hay còn gọi là oracles, trong danh sách các đơn vị đáng tin cậy của Remitano để thực hiện ký quỹ. Bên trung gian nhận được một khoản phí là 0.4% cho các giao dịch ký quỹ trên token RENEC, rẻ hơn 40% so với việc ký quỹ bằng những token khác.

#4. Hợp đồng thông minh phí thấp

Sau khi đã hệ thống giao dịch cũng như ký quỹ. Chuỗi khối thứ tư trong hệ thống sẽ được trình làng với các chức năng phức tạp hơn dựa trên nền tảng hợp đồng thông minh. Token RENEC sẽ được sử dụng để thanh toán cho phí gas (gas fee) khi chạy các hợp đồng trên mạng lưới,tương tự như những điều mà mạng Ethereum đang thực hiện

Vậy, làm sao để sở hữu RENEC?

Hướng dẫn khai thác token RENEC

Như đã đề cập ở đầu bài viết, RENEC vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Hiện người dùng chỉ có thể kiếm được RENEC bằng cách khai thác trên sàn Remitano. Đặc biệt việc khai thác token này hiện nay đang hoàn toàn miễn phí

Cách khai thác khá đơn giản. Đầu tiên, nếu chưa có tài khoản của sàn, bạn có thể tải app Remitano trên App Store hoặc Google Play và đăng ký người dùng.

Bước 1: Sau khi vào app, hãy click vào 3 gạch trắng ở góc trên bên trái màn hình để hiện thanh Menu

Bước 2: Tại thanh Menu, tiếp tục click vào mục Minning RENEC

Bước 3, click vào nút Khai thác RENEC ở trang này để bắt đầu quá trình đào coin

Lưu ý: Hiện tại, bạn chỉ có thể khai thác được RENEC trên ứng dụng Remitano. Nút đào trên website remitano.com hiện không khả dụng.

Đối với người dùng đã xác thực số điện thoại (cấp độ 1) , tốc độ đào là 0.24 RENEC/ngày.

Còn người dùng đã xác minh tài liệu (cấp độ 2), tốc độ sẽ tăng lên gấp đôi. Lúc đó người dùng có thể kiếm được 0.48 RENEC/1 ngày.

Quá trình khai thác sẽ kéo dài 24h và sau đó bạn có thể tiếp tục vào để đào lại.

Ngoài ra, tại trang này, bạn cũng có thể xem được các thông tin liên quan như lượng RENEC mà bạn đã đào được, Whitepaper, các cập nhật mới từ dự án,…

 

Làm cách nào để có được nhiều RENEC hơn?

Nhằm khuyến khích càng nhiều người biết về RENEC hơn, sàn Remitano đã cho ra mắt chương trình tiếp thị liên kết (referral). Điều này cũng giúp người dùng có cơ hội sở hữu RENEC một cách nhanh chóng hơn.

Theo đó, bằng việc giới thiệu bạn bè khai thác RENEC qua link referral của mình, người dùng sẽ nhận được 20% tổng số RENEC mà bạn bè của người đó khai thác được. Như vậy, bạn càng giới thiệu được nhiều người, lượng RENEC mà bạn nhận được càng tăng cao.

Lưu ý là Remitano Network sẽ tạm ngừng việc khai thác này sau khi mạng Remitano Network được khởi động. Do đó, các nhà đầu tư cần tận dụng khoảng thời gian này để tham gia khai thác, tránh bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn.

Tổng nguồn cung của RENEC

Theo kế hoạch, chương trình khai thác ước tính kéo dài khoảng 1 năm tính từ tháng 7/2021. Đó cũng là khi mạng chính blockchain (mainnet) đầu tiên có thể hoạt động với ít nhất 5 triệu người dùng đã xác nhận thành công token RENEC của mình. Trong trường hợp có ít hơn 5 triệu người dùng đã xác nhận quyền sở hữu token RENEC, chương trình khai thác có thể được gia hạn thêm tối đa 3 tháng.

Về phía nhà phát triển, mỗi khi cộng đồng nhận được một token thì sẽ có 0.25 token được đưa vào quỹ phát triển của hệ thống. Đồng thời, nguồn quỹ này sẽ được khóa. Kế hoạch “unlock” các token được khóa theo lịch trình dưới đây:

Sau năm thứ 5, sẽ có một cơ chế bỏ phiếu để phát triển phần quỹ 30% còn lại. Mục tiêu của việc này sẽ xác định hướng nâng cấp tiếp theo của hệ thống.

Một số lưu ý khi khai thác RENEC

 • Mỗi người dùng chỉ được tạo 1 tài khoản Remitano duy nhất để thực hiện việc khai thác và sở hữu RENEC. Trong trường hợp phát hiện ra những hành động gian lận (ví dụ: 1 người sở hữu nhiều tài khoản), Remitano có quyền thu hồi lại toàn bộ số RENEC mà bạn đang sở hữu trong tất cả các tài khoản, đồng thời có chính sách xử lý vi phạm tùy theo từng trường hợp cụ thể do sàn quyết định.
 • Quy trình khai thác không được tự động diễn ra, bạn phải đăng nhập vào app Remitano mỗi 24 giờ đồng hồ và nhấn vào nút “Khai thác RENEC” ở mục “Mining RENEC” để nhận được token.
 • Mọi thông tin mua bán trao đổi bên ngoài (nếu có) đều là hành vi tự phát của các đối tượng lừa đảo.
 • Remitano có toàn quyền thay đổi, điều chỉnh cách thức phân phối RENEC đến người dùng.

Tại sao nhà đầu tư nên tiếp cận RENEC từ ngay bây giờ?

Trên thế giới có rất nhiều dự án token sàn phát triển thành công ngoài mong đợi. Trường hợp của Binance Coin (BNB) và mạng Binance Smart Chain là một ví dụ điển hình về thành công của một token sàn với nền tảng mạng lưới vững chắc.

Xét trên hệ quy chiếu đó, cùng những thông tin từ đầu bài viết đến giờ, chúng ta có thể thấy rằng RENEC là một token đại diện cho một nền tảng vững chắc và có hướng đi rõ ràng.

Nói cách khác, các nhà phát triển của dự án RENEC đã xác định mình sẽ làm gì và cần phải đi như thế nào. Cùng với lợi thế sẵn có là xuất phát từ sàn giao dịch uy tín Remitano, RENEC rất có thể là một cơ hội đầu tư sinh lời tuyệt vời trong tương lai không xa. Do đó, việc sở hữu RENEC càng sớm càng tốt là một điều nên làm.

Trước mắt, các nhà đầu tư hiện tại có thể tham gia khai thác để sở hữu RENEC. Đây là một cơ hội kiếm tiền hoàn toàn miễn phí. Có phải bạn đã từng nghe những câu than vãn kiểu như: “Phải chi tôi đầu tư từ Bitcoin vào 2011 thì giờ tôi đã là tỷ phú đô la?”. Tại thời điểm đó, Bitcoin cũng là một đồng tiền mới ra đời với những đặc điểm công nghệ tiềm năng. Và đây là điều mà RENEC cũng không hề kém cạnh.

Ý nghĩa cộng đồng của dự án

Một điều không thể phủ nhận khiến cho RENEC có giá trị hơn so với các token khác là ý nghĩa cộng đồng của nó. Là bên người khởi xướng dự án này, Remitano đã tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng để phát triển các sản phẩm bổ sung.

Theo đó, Remitano.com sẽ tiếp tục quản lý quỹ phát triển và chi tiêu nó theo từng giai đoạn để tài trợ cho việc phát triển các sản phẩm này trong 5 năm đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính (mainnet) đầu tiên. Sau đó, một ủy ban sẽ được thành lập để giám sát cách quỹ phát triển sẽ tiếp tục phát triển mạng lưới. Ủy ban sẽ hoạt động hoàn toàn phi tập trung, với quyền biểu quyết được xác định bởi số cổ phần RENEC của những người đang nắm giữ.

Kết luận

Token RENEC là một cái tên lạ mà quen đối với các nhà đầu tư. Từ nội tại của token này các nhà đầu tư có thể thấy ưu điểm tuyệt vời cũng như hệ sinh thái đa dạng. Chưa dừng lại ở đó, ở RENEC chúng ta cũng có thể thấy sự tâm huyết của các nhà phát triển đối với cộng đồng tiền điện tử như thế nào.

Qua bài viết này, hy vọng đã đem đến độc giả một cái nhìn toàn cảnh về token RENEC cũng như hệ sinh thái Remitano Network. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc bình luận nào, bạn đọc đừng ngần ngại hãy để lại bên dưới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here