PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 23/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Vào thứ 2 đầu tuần giá vàng không có nhiều biến động lớn khi thị trường đang chờ đợi cuộc họp thường niên của Fed tổ chức từ ngày 26 – 28/8 tại Jackson Hole, Wyoming. Sự kiện được kỳ vọng có thể làm sáng tỏ thêm về chiến lược tiền tệ và tiến trình thu hẹp các biện pháp hỗ trợ của ngân hàng trung ương này. Cuộc thảo luận tiêu đề sẽ là ‘Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều nhưng trọng tâm chính của các thị trường sẽ là các cuộc thảo luận xung quanh những gì có vẻ như sắp cắt giảm chương trình mua tài sản QE của Fed”.

Sự chú ý sẽ đổ dồn vào nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, sẽ được đưa ra vào sáng thứ Sáu. Sắp tới, Fed có khả năng không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhanh, đặc biệt là với rủi ro biến thể của virus dịch Covid-19 đang gia tăng.

Trong tuần này, một số dữ liệu kinh tế được công bố sẽ tác động đến thị trường như số liệu GDP quý 2 của Mỹ và chỉ số giá PCE, đi kèm với các chỉ số thu nhập và chi tiêu cá nhân, chỉ số bán nhà hiện có, PMI sản xuất, bán nhà mới, thất nghiệp…

Thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng và sự phục hồi chậm lại do đại dịch Covid-19, trong khi các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá động thái tiếp theo của Fed và tác động của hành động đó đối với lợi suất trái phiếu và đồng USD. Trong đó áp lực tăng của đồng USD trước tin tức Fed sẽ giảm quy mô kích thích kinh tế đang kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Nhìn chung trước thời điểm diễn ra cuộc họp giá vàng sẽ bị bán nhiều hơn và thiên về xu hướng giảm. Các tin tức chính trong tuần trước đều hỗ trợ tốt cho đồng USD.

 

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu tăng 3% vào thứ Hai, phục hồi sau chuỗi bảy ngày giảm, với mức tăng do đồng đô la yếu hơn bất chấp những lo ngại về nhu cầu do các trường hợp gia tăng biến thể Delta của virus corona gây ra.

Nhiều quốc gia đang ứng phó với tỷ lệ lây nhiễm coronavirus gia tăng bằng cách áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại mới.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã áp đặt các hạn chế mới, đang ảnh hưởng đến vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu. Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã áp đặt các hạn chế về năng lực bay.

Vào đầu tuần, sự trượt giá của đồng đô la Mỹ đã cung cấp một số hỗ trợ cho dầu, khiến giá dầu thô trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên về dài hạn thị trường dầu vẫn sẽ gặp áp lực về nhu cầu giảm và đồng USD đang mạnh lên. Vì vậy xu hướng giá dầu sẽ thiên về giảm trong thời gian tới. Giá dầu sẽ hướng tới các mức đáy thấp hơn ở mức 58 – 60 USD/thùng.

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Vào đầu tuần đồng đô la tiếp tục giảm sau đợt chốt lời vào cuối tuần trước của giới đầu tư sau khi ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn hai tháng vào tuần trước được thúc đẩy bởi những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ sớm từ bỏ các biện pháp kích thích chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed Powell sẽ có mặt tại cuộc họp Jackson Hole trong tuần này. Bài phát biểu tại cuộc họp thường niên sẽ là chìa khóa chính cho xu hướng của đồng USD.

Được hỗ trợ bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ gần đây, Powell có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn về thời điểm FOMC thông báo giảm mua nợ, điều này có thể hỗ trợ đồng đô la mạnh lên.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho đến nay vẫn duy trì lập trường ôn hòa của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đã cung cấp một manh mối tiềm năng trước khi bắt đầu hội nghị chuyên đề, nói rằng quan điểm của ông về việc bắt đầu cắt giảm tài sản sớm có thể được điều chỉnh nếu biến thể COVID-19 Delta tiếp tục lan rộng và tác động đến sự phục hồi kinh tế.

Nếu dữ liệu phi nông nghiệp trong tháng 8 tăng mạnh, FOMC có thể sẽ thông báo giảm mua nợ vào tháng 9.

Ngoài ra, đồng đô la Mỹ đã được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn cùng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do tâm lý rủi ro trong những trường hợp kinh tế không chắc chắn do sự lan rộng của chủng đột biến Delta của virus corona.

 

EUR

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp vào thứ Năm, nhưng ngưỡng thay đổi quan điểm thị trường là rất thấp. Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương Châu Âu Villeroy có thể nhắc lại rằng còn quá sớm để thảo luận về việc giảm mua Chương trình Mua trái phiếu Khẩn cấp Chống dịch (PEPP), điều này có thể kìm hãm đà tăng trưởng tiềm năng của sự phục hồi cải cách ở Châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên trong ngắn hạn đà suy giảm của dồng USD sẽ hỗ trợ cho đồng EUR phục hồi.

 

NHÓM CÁC ĐỒNG TIỀN HÀNG HÓA

Đồng đô la Úc dẫn đầu những người tăng giá so với đồng tiền Mỹ sau khi Thủ tướng Scott Morrison cho biết người Úc phải bắt đầu học cách sống chung với COVID-19 khi đạt được các mục tiêu tiêm chủng cao hơn.

Đồng đô la New Zealand đi ngang ở mức 0,68385 đô la, gần với mức thấp nhất trong 9 1/2 tháng là 0,6807 đô la Mỹ đạt được hôm thứ Sáu, với quốc gia đang bị khóa khi phải vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát của bệnh Delta.

Đồng đô la Úc và New Zealand đang dần bắt đầu gỡ lại một số khoản lỗ của nó. Tuy nhiên, “vẫn còn quá sớm để kêu gọi chấm dứt động thái giảm giá này”.  Khoảng 60% dân số Úc vẫn đang trong tình trạng cấm vận do nhiễm COVID-19 vẫn ở mức kỷ lục. New Zealand cũng tiếp tục đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất của mình.

Đồng đô la Canada vượt trội hơn các đồng tiền khác, được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ nói chung của giá dầu thô và hàng hóa cũng như sự cải thiện chung về tâm lý rủi ro. Giá trị của đồng đô la Canada vẫn phụ thuộc phần lớn vào xu hướng chung của đồng đô la Mỹ và xu hướng rủi ro tổng thể. Hơn nữa, với những bất ổn trên thị trường nội địa Canada trong tuần này, tình hình này dường như khó có thể thay đổi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here