BT GROUP NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG GIÁ VÀNG TRONG NGẮN HẠN

XU HƯỚNG ÔN HÒA CỦA CỤC DỰ TRỮ LIÊN BANG MỸ FED

FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5- 1,75% trong cuộc họp vừa qua. Thậm chí, FED còn tuyên bố mức lãi suất này vẫn còn phù hợp trong năm 2020 khi nền kinh tế Mỹ được dự báo vẫn tăng trưởng ở mức trung bình. Điều này có nghĩa, FED sẽ tạm thời ngừng cắt giảm lãi suất, thậm chí sẽ chưa vội tăng lãi suất trong năm tới dù kinh tế Mỹ có phục hồi trở lại.

Cuộc họp của Fed mặc dù tuyên bố giữ nguyên lãi suất nhưng Chủ tịch FED Jerome Powell bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4 và ông Powell cũng đã bác bỏ những kỳ vọng của thị trường cho việc tăng lãi suất vào năm 2020. Qua đó cho thấy đây là các thông điệp ôn hòa của Fed.

LIỆU TỔNG THỐNG TRUMP ĐÃ HÀI LÒNG VỀ LÃI SUẤT

Trước khi Fed hạ lãi suất 3 lần trong năm nay, nhà lãnh đạo này thường xuyên chỉ trích quan chức Fed là “thiếu hiểu biết” và “đần độn” thì NHTW Mỹ lại nỗ lực bảo vệ nền kinh tế trước loạt chính sách thuế quan và thương mại khó đoán của Washington.

Hôm 11/12, Fed quyết định giữa nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2019 và phát tín hiệu có thể duy trì đường lối này ít nhất là đến năm 2021, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020.

Cho đến nay, cuộc chiến Twitter của Tổng thống Trump với NHTW Mỹ đã dịu lại kể từ khi Fed có vẻ sẽ hạ lãi suất lần cuối vào tháng 10.

Giọng điệu của ông Trump đã tiết chế hơn. Ông từng nhận xét cuộc họp với Chủ tịch Jerome Powell vào ngày 18/11 “diễn ra rất tốt và thân mật”. Đây là phiên họp diễn ra sau khi NHTW Mỹ bắt đầu phát tín hiệu khó có thể hạ thêm lãi suất.

MỸ VÀ TRUNG QUỐC ĐÃ TUYÊN BỐ ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI GIAI ĐOẠN 1

Như các nhận định trước đó, Mỹ và Trung Quốcđã tuyên bố đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay “phút thứ 89” 

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm rưỡi qua, Mỹ đã áp thuế quan trừng phạt 25% lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thuế quan 15% lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác. Phía Mỹ dự định sẽ giảm tới một nửa thuế suất này.

Theo đó, Mỹ sẽ hủy kế hoạch áp thuế 15% với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm 1/2 mức thuế 15% đã áp với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 1/9 vừa qua. Thế nhưng, Mỹ vẫn duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua nông sản của Mỹ, và cam kết triển khai thêm các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ. Thỏa thuận cũng bao gồm nội dung hai bên không thao túng tỷ giá đồng nội tệ của mỗi nước.

Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020, cao gấp đôi mức nhập khẩu nông sản Mỹ của nước này trong 2017, năm trước khi thương chiến nổ ra. Trung Quốc đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế và sẽ mở rộng phạm vi miễn thuế. Trung Quốc sẽ xem xét không áp dụng thuế quan theo kế hoạch tháng 12(Trước đó, Trung Quốc tuyên bố rằng nếu Mỹ tăng thuế, Trung Quốc cũng sẽ tăng thuế.)

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, thậm chí là một số Thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng quyết định nói trên của chính quyền Trump quá vội vàng, vì điều này sẽ khiến Mỹ mất đi lợi thế để đạt được thỏa thuận lớn hơn với Trung Quốc, nhất là trong vấn đề trợ cấp của Trung Quốc đối với doanh nghiệp Nhà nước, ép buộc chuyển giao công nghệ… Do đó, dù đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, nhưng Mỹ và Trung Quốc sẽ khó đi đến thống nhất để đạt được thỏa thuận giai đoạn 2 nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại. Những vấn đề khó khăn hơn được các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đẩy lại cho các cuộc đàm phán ở giai đoạn sau, bao gồm vấn đề Bắc Kinh trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Cũng cần phải nói thêm rằng ông Trump từng thay đổi trong những lần đạt thỏa thuận trước đây với Trung Quốc do phía Trung Quốc không thực hiện đúng như những cam kết trong thỏa thuận trước đó.

Đây có thể chỉ là bước nhún nhường của tổng thống Trump trước khi bước vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Theo đó, giá vàng có thể vẫn được hỗ trợ bởi bất đồng Mỹ – Trung trong trung và dài hạn.

THỎA THUẬN GIAI ĐOẠN 2 CHƯA BIẾT KHI NÀO BẮT ĐẦU

Hôm thứ Sáu (13/12), ông Trump đăng tweet cho biết đàm phán giai đoạn hai sẽ bắt đầu “ngay lập tức chứ không đợi đến sau cuộc bầu cử 2020”. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã không cam kết một ngày cụ thể.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hiện cả hai nước vẫn chưa lên lịch cho đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, trái ngược với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu đàm phán ngay lập tức.

Hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang tập trung vào việc thực thi thỏa thuận mà hai nước thống nhất hôm thứ Sáu tuần trước (13/12). Ông Lighthizer kì vọng thỏa thuận này sẽ được kí kết chính thức vào tháng 1/2020.

Về thỏa thuận mà hai nước vừa đạt được hiện tại vẫn chưa giải quyết được mọi vấn đề. Cả hai cường quốc sẽ không thể giải quyết những khác biệt này một cách nhanh chóng được.

Liệu lần này Mỹ và Trung Quốc có thể kí một thỏa thuận chính thức vào tháng sau (tháng 1/2020) hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

QUÁ TRÌNH LUẬN TỘI TỔNG THỐNG TRUMP

Vào ngày 13 tháng 12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu và thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump, đưa ông vào con đường trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Thượng viện đang chuẩn bị cho phiên tòa luận tội, có thể bắt đầu vào tháng 1, Thị trường dự đoán rằng Thượng viện sẽ không thông qua luận tội. Bởi vì đại đa số ghế trong Thượng viện thuộc về Đảng Cộng hòa Vì vậy, tác động của luận tội Trump đối với chính trị Mỹ sẽ là tối thiểu.

PHẢN ỨNG CỦA QUỸ SPDR

Chúng ta có thể thấy trong mấy tuần gần đây, mặc dù có rất nhiều các tin tức mạnh ảnh hưởng đến thị trường tài chính nhưng quỹ SPDR – quỹ giao dịch Vàng lớn nhất hiện nay hầu như không có động thái mua bán lớn nào trên thị trường. Có vẻ như quỹ này vẫn muốn đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này.

Lượng mua bán của quỹ trong các tuần gần đây rất thấp và tuần trước quỹ gần như không giao dịch, lượng nắm trữ của quỹ và đầu tuần là 886.23 tấn và ngày cuối tuần là 886.22 tấn

Trong thị trường vàng, chúng ta nên quan tâm tới xu hướng đầu tư của quỹ này.

GIÁ VÀNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO TRƯỚC CÁC TIN TỨC TRÊN

Vàng là một hàng rào đối với các loại tiền tệ yếu và là tài sản phòng ngừa trước các mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu, gồm cả cuộc chiến thương mại.

Sau khi thống nhất trong thỏa thuận giai đoạn 1. Việc kim loại vàng không bán hết trong tuần trước là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro liên tục chống lại nhân tố sợ hãi mang tên Donald Trump. 

Tâm lí của Tổng thống Mỹ và những gì có thể làm cho giai đoạn thứ hai của cuộc đàm phán giữa hai nước vẫn là một ẩn số lớn cho thị trường.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận giai đoạn một giữa Mỹ – Trung Quốc là Mỹ đã giữ lại mức thuế 15% đối với 160 tỉ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc bao gồm iPhone, đồ chơi và các sản phẩm tiêu dùng phổ biến khác.

Hầu như không có tin tức gì từ phía Trung Quốc, không có cách nào để biết liệu quốc gia châu Á có thực sự đồng ý với những gì ông Trump nói hay không.

Vì vậy, trong ngắn hạn, giá vàng vẫn chịu tác động tiêu cực từ những chuyển biến tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ- Trung do hiệp định thương mại Mỹ-Trung thiếu chi tiết và không đạt kỳ vọng. Thị trường tin rằng việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ trong giai đoạn 1 này là tương đối nhỏ.

Ngoài ra, hôm thứ Sáu một ủy ban do Đảng Dân chủ kiểm soát tại Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để phê chuẩn các cáo buộc chống lại Tổng thống Cộng hòa Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội,  làm tăng thêm sự bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, hiện nay đã gần tới kỳ nghỉ Noel và Tết dương lịch, nên các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng đóng bớt trạng thái và hạn chế giao dịch. Bởi vậy, giá vàng có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp nhưng sẽ vẫn giữ ở vị trí cao, trừ khi có biến động đột biến về địa chính trị.

Trong tuần này có những số liệu kinh tế đáng chú ý của Mỹ, gồm GDP quý 3 sửa đổi lần cuối, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), PMI, niềm tin tiêu dùng… Nếu GDP công bố ngày thứ 6 tuần này tăng thấp hơn mức 2,1% và PCE vẫn ở dưới mức 2%, sẽ tác động tích cực đến giá vàng và ngược lại.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1 :

Thứ 6 tuần trước đóng cửa nến là một nến tăng mạnh với bóng nến dưới dài cho thấy phe mua vẫn chiếm ưu thế trên thị trường.Tuy nhiên giá vẫn đang bị kìm hãm trong một kênh xu hướng giảm chưa lần nào giá phá qua được kênh giá này.

Tại biểu đồ H4 :

Trong phiên Á ngày hôm nay ( 16/12 ) giá vàng đang có sự điều chỉnh lại trong kênh trend tăng. Trend này chính là sóng tăng trong khung D1. Chỉ số ADX cũng khá yếu cho thấy thị trường sẽ không biến động mạnh.

Tại biểu đồ H1 giá đang quay về chạm lại vùng đỉnh trên của mây Kumo sau khi đã phá vỡ vùng mây này vào cuối tuần.

Ngày hôm nay chúng ta có thể vào các lệnh mua lướt nếu giá hồi về lại vùng fibo 50 – 61.8 tương ứng với mức giá 1470 – 1471
SL 1467
TP 1477 – 1481

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here